Banner3
Banner2
slide 1

Thứ năm, 28/12/2017

Nhộn nhịp sản xuất Bánh khô mè ngày Tết

Làng bánh khô mè Cẩm Lệ, Đà Nẵng vô cùng nổi tiếng, quanh năm đỏ lửa phục vụ khách hàng. Vào dịp cận Tết, không khí lò bánh của làng càng tất bật hơn rất nhiều

1. Bánh khô mè vốn không thể thiếu trong những ngày Tết Nguyên đán của người Đà Nẵng - Quảng Nam. Dù ở xa quê hay sinh sống trên mảnh đất quê hương mình, cứ đến dịp Tết, trên mâm cỗ cúng ông bà, không thể nào thiếu đi món bánh khô mè thơm thảo, bình dị này.

Bánh khô mè được làm từ bột gạo hoặc bột mỳ, được phủ lớp đường và sau đó là lớp mè vàng thơm béo ngậy... Chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng chiếc bánh khô mè có sức lôi cuốn kì lạ.

Điều đặc biệt ở làng bánh khô mè là phương pháp làm bằng thủ công, bởi chỉ có chính tay người làm ra, mới biết độ tới của chiếc bánh khô mè, để bánh ngon đúng điệu.

2.  Bắt đầu từ việc lựa chọn loại gạo quê thật ngon, vo đãi sạch sẽ rồi xay nhuyễn, sau đó dùng khuôn đóng bột gạo thành những chiếc bánh vuông vức rồi mang đi hấp chín.

Bánh gạo vừa chín tới, lập tức mang ra xếp lên lò nướng cho những chiếc bánh săn lại, khô ráo hoàn toàn, giòn tan.

Kế đó là thắng đường. Đường vàng thắng kéo tơ thì nhắc xuống, cho gừng giã nhuyễn vào, để nồi nóng ấm thường xuyên. Dùng đũa nhúng chiếc bánh gạo đã nướng vào nồi đường kéo tơ bám quanh chiếc bánh rồi nhanh tay lấy ra.

Công đoạn hoàn thiện chiếc bánh là lúc cho chiếc bánh đã nhúng đường vào thau mè rang, áo cho chiếc bánh bám kín mè. Khi ấy, chiếc bánh đã là thành phẩm, nhưng cần phải để thật nguội mới đóng gói nếu không muốn bánh mất đi độ giòn tan.

3.Ngày xuân, dọn dĩa bánh khô mè, pha một ấm trà nóng, vậy là xúm xít nói cười lan tỏa... Chiếc bánh ngọt ngào, giòn rụm hòa cùng vị đắng chát ngọt hậu của ngụm trà thơm, thật không gì bằng...

Mỗi ngày, hàng trăm thùng bánh từ cơ sở bánh khô mè Bà Liễu Mẹ tỏa đi muôn nơi, mang đến cho mọi nhà một cái Tết ấm áp, vui vẻ.