Chào mừng bạn đến với Website Banhkhome

0905 25 25 50 | balieume@gmail.com

Báo Lao Động: Bánh khô mè Cẩm Lệ - đặc sản Đà Thành rộn ràng vào Tết

By laodong.vn  |  02/02/2019

Nguyên liệu chính của đặc sản bánh khô mè là hỗn hợp bột gạo - nếp, mè, đường. Người làm bánh sẽ pha bột gạo với bột nếp, sau đó cho bột vào khuôn để tạo hình.

Rồi hấp cách thủy và nướng.

Tiếp đó, bánh được nhúng với một lớp đường mía non.

Rồi lăn qua mè hoặc nếp rang.

Sản phẩm bánh đạt yêu cầu phải có ruột xốp giòn, thơm mùi mè và nếp rang, ngọt vị đặc trưng của mía non, lớp đường mía bên trong dẻo sánh có thể kéo được thành sợi khi bẻ bánh.

Trước đây, khi chưa có máy móc hiện đại, bánh được nướng trên lửa than. Sau đó, các cơ sở sản xuất bánh khô mè tại quận Cẩm Lệ đã đầu tư máy móc, thay thế công đoạn nướng bánh trên lửa than bằng lửa điện. Trong ảnh là thùng bánh đã được nướng trên lửa điện trước khi được nhúng đường và lăn qua mè.

Mè dùng để được làm bánh được các cơ sở nơi đây chọn lựa rất kỹ càng nhằm đảm bảo chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bánh được xếp vào băng chuyền để đưa đi đóng gói tự động.

Hiện trên thị trường có hai loại bánh khô mè, gồm bánh khô mè trắng và bánh khô mè đen.

Hiện trên thị trường có hai loại bánh khô mè, gồm bánh khô mè trắng và bánh khô mè đen.

Đặc sản bánh khô mè Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận vào top 10 đặc sản bánh quà tặng nổi tiếng Việt Nam theo bộ tiêu chí công bố giá trị đặc sản Việt Nam.

Ông Huỳnh Đức Khiển - Chủ cơ sở bánh khô mè Bà Liễu Mẹ (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho biết, vào dịp Tết, mỗi ngày cơ sở bán ra thị trường hơn 4.000 bánh khô mè, với giá thành chỉ từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng/sản phẩm. Đặc sản bánh khô mè Bà Liễu Mẹ rất phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng, được nhiều người chọn mua làm quà tặng trong dịp Tết đến xuân về. Những ngày cận Tết, thị trường tiêu thụ rộng lớn, nên cơ sở đã thuê hàng chục công nhân để làm bánh để kịp phục vụ thị trường Tết nguyên đán Kỷ Hợi.

Ông Khiển cho hay, hiện ông đang làm thủ tục để trình TP Đà Nẵng cho xây dựng mô hình làng nghề du lịch trải nghiệm. Nếu được đồng ý, mô hình làng nghề du lịch trải nghiệm khi đi vào hoạt động thì khách du lịch có thể đến tham quan và trực tiếp tham gia vào các công đoạn để làm nên những chiếc bánh khô mè. Với hi vọng, làng nghề bánh khô mè sẽ được nhiều người trong và ngoài nước biết đến.

Đặc sản Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng
Đặc sản Đà Nẵng

Trang chủ

Giới thiệu

Sản phẩm

Giấy chứng nhận

Tin tức