Chào mừng bạn đến với Website Banhkhome

0905 25 25 50 | balieume@gmail.com

Kỷ Lục VN: Đặc sản quà tặng “bánh khô mè Bà Liễu Mẹ” (Đà Nẵng)

By kyluc.vn  |  05/02/2020

Bánh khô mè là một tinh hoa ẩm thực đặc trưng của người Đà Nẵng, có thể mang đi và để lâu được. Làng nghề nằm cách trung tâm thành phố khoảng 6km về phía Nam, với thương hiệu tiêu biểu là cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ.

Làng quê nghèo sẵn có gạo, đường, mè, nếp. Gạo vo sạch trắng như bông để thật ráo rồi cho vào cối giã thành bột mịn. Bột gạo tẩm nước vừa ướt cho vào nồi hấp chín. Trong khi chờ nồi bột chín, người làm bánh chẻ tre đan vỉ lót, đan khung đúc bánh với những ô vuông vức bé bằng hai đầu ngón tay. Bột vừa chín đổ vào khung gạt bằng.

Tháo khung, những miếng bột vuông nhỏ được đặt trên bếp than hoa lần thứ nhất. Hơi lửa than hoa chỉ vừa nóng để nướng chầm chậm cho lát bánh khô hai mặt, sau đó được đặt lên bếp than hoa lần thứ hai nướng giòn. Việc tiếp theo là nấu đường cho đến khi dùng đũa kéo thành sợi tơ không dứt.

Mè dùng chân đạp tróc vỏ, rang giòn, vàng, thơm thật thơm. Nồi đường được đặt trên bếp than ấm, lấy từng lát bánh trần trắng ngần nhúng vào đường rồi nhanh tay lăn qua mâm mè để ngay bên cạnh. Chiếc bánh giản dị với những nguyên liệu đơn sơ mà đậm đà hương vị bởi tấm lòng của người làm bánh.

Đối với Quảng Nam – Đà Nẵng, bánh khô mè là sản phẩm không thể thiếu được ở mỗi gia đình, đặc biệt là vào các dịp lễ hội, Tết Nguyên đán, hiếu hỷ, nhất là vào những ngày giỗ kỵ ông bà, tổ tiên.

Ngày nay, nghề làm bánh khô mè truyền thống vẫn đang được con cháu và người dân tiếp nối với những thương hiệu nổi tiếng. Từ một sản phẩm làng quê, bánh khô mè đã có tên tuổi trên thị trường được đăng ký quyền sở hữu và đã có mặt ở nhiều địa phương, nhiều vùng quê trên cả nước và theo tay Việt kiều làm món quà quê sang xứ người. Bánh khô mè đã trở thành một sản phẩm đẹp góp phần làm đa dạng nét ẩm thực dân gian tinh tế mà sâu sắc của vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng và hơn thế những chiếc bánh nhỏ ấy còn giữ lửa cho một làng nghề mãi mãi lưu truyền. Đến bây giờ bánh khô mè Bà Liễu Mẹ đã nổi tiếng khắp nơi, đặc biệt bánh khô mè được bày bán khắp các cửa hàng bánh kẹo trong thành phố Đà Nẵng.

Đặc sản Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng
Đặc sản Đà Nẵng

Trang chủ

Giới thiệu

Sản phẩm

Giấy chứng nhận

Tin tức