Chào mừng bạn đến với Website Banhkhome

0905 25 25 50 | balieume@gmail.com

Tin tức

Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ, đặc sản nức tiếng Đà thành có cái tên kỳ lạ nhưng được du khách mua cực nhiều

11/12/2022

Bánh khô mè là một trong những đặc sản nức tiếng trứ vùng Quảng Đà. Món bánh này thường được dâng lên bàn thờ ông bà trong những ngày cận Tết. Mua làm quà biếu cũng không thể nào kém sang. Nổi bật trong số đó là Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ, niềm tự hào của người dân Đà Nẵng với hơn 200 năm lịch sử.

 

Bánh “7 lửa” gia truyền 

Theo dòng lịch sử, trở về 200 năm về trước. Nép mình bên vùng quê nghèo ven sông Cẩm Lệ. Nơi ấy, đã từng có người phụ nữ tảo tần, xót thương cho cảnh chồng con đèn sách. Lộ phí phòng thân cho con đường lên kinh đắt đỏ. Bà đã tự tay chế biến thức bánh mang hương vị đồng quê. Dần dần, món bánh ấy đã trở thành sản phẩm đặc trưng cho xứ vùng nơi đây.

Bánh mè xửng đã trở thành hương vị khó quên với những người con dân vùng miền này. Bánh khô mè giòn ngọt, mộc mạc nhưng thấm đượm tình khúc của nguồn cội xứ Quảng.

Sở dĩ bánh khô mè được gọi là với cái tên “Bảy lửa” hay bánh “khô khổ” là bởi quá trình nướng  lửa than trải qua 7 công đoạn khó khăn bên bếp than hồng. Nguyên liệu của bánh khô mè rất đơn giản. Hầu hết các hộ gia đình nào cũng có: gạo, nếp, hạt mè, đường và gừng…

 

 

Bánh khô mè - Tinh hoa kế nghiệp người xưa

Việc lựa chọn nguyên liệu nhằm đảm bảo chất lượng thơm ngon của sản phẩm. Gạo quê vo sạch, để ráo nước, xay thành bột, cho vào khuôn để tạo hình vuông và đem hấp chín. Bánh “7 lửa” vừa chín tới, sau đó được đặt lên bếp đun cho đến khi bánh khô và giòn.

 

 

Nhằm nâng cao chất lượng món bánh khô mè truyền thống. Cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ đã ứng dụng hàng loạt máy móc vào quá trình sản xuất. Nhờ vậy, bánh khô mè không chỉ giữ được vị ngọt thơm ngon truyền thống. Mà còn có bao bì, nhãn mác bắt mắt, hấp dẫn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nấu nước đường để ngâm bánh là công đoạn quan trọng nhất. Đây là linh hồn của chiếc bánh khô mè, giúp tăng thêm độ ngọt, độ dẻo và màu vàng óng cho bánh. Vì vậy, quy trình này phải cần người nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm. Khi đường thắng, kéo tơ chuẩn và cho gừng đập dập vào để dậy mùi thơm.

 

 

=============

CƠ SỞ SẢN XUẤT BÁNH KHÔ MÈ BÀ LIỄU MẸ

Trụ sở: 200/1 Ông Ích Đường, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3 879 001 - 0905 252 550

Email: balieume@gmail.com 

Website: https://banhkhome.com/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/banhkhomebalieume

Thông tin liên hệ

Vui lòng điền thông tin để chúng tôi hổ trợ bạn sớm nhất

Hotline tư vấn

0905 25 25 50

Đặc sản Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng
Đặc sản Đà Nẵng

Trang chủ

Giới thiệu

Sản phẩm

Giấy chứng nhận

Tin tức