Chào mừng bạn đến với Website Banhkhome

0905 25 25 50 | balieume@gmail.com

Tin tức

BÁNH KHÔ MÈ – ĐẶC SẢN BÁNH KẸO NỔI TIẾNG ĐÀ NẴNG

22/03/2019

Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ từ lâu đã trở thành một món ăn, một đặc sản bánh kẹo Đà Nẵng ngon nổi tiếng, được rất nhiều du khách trong và ngoài nước mua về làm quà cho người thân, gia đình khi có dịp ghé qua nơi đây.


Nói về Bánh khô mè, chúng ta có nghe được không dưới 10 mẫu chuyện được truyền miệng hay thêu dệt qua nhiều đời, nhưng bình dị và chân tình vẫn là mẫu chuyện về một người con gái, một người vợ làm ra những chiếc bánh có thể giúp chồng an tâm đường xa lên kinh ứng thí (Kinh đô lúc đó là Huế ngày nay). Một món bánh với những nguyên liệu đơn giản, có thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Một món bánh đậm đà hương vị làng quê mà lại có thể để lâu, không hư hỏng.

 

 

Lịch sử Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ

Bánh khô mè Bà Liễu Mẹđặc sản truyền thống Đà Nẵng. Vào năm 1967, một người con gái làng Cẩm Lệ tên Phan Thị Nhẫn đem chồng con từ bên kia sông tản cư về lại quê nhà, nay thuộc phường Hòa Thọ Đông, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. Nhớ nghề xưa, ban đầu bà làm bánh dâng ông bà, tổ tiên vào mỗi dịp cuối năm và cho con cháu ăn, dần dà dân làng biết đến học nghề làm bánh”.


Với hơn 50 năm hình thành và phát triển, Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ đã thực sự có được chỗ đứng vững chắc, được rất nhiều các trang báo, nhà báo, du khách công nhận là một trong ba món đặc sản của người Đà Nẵng.

 

Các công đoạn làm bánh khô mè

Nếu miêu tả về chiếc bánh khô mè đúng điệu thì hẳn sẽ rất thú vị. Vì phải miêu tả cùng với các công đoạn để cho ra một chiếc bánh khô mè. Đầu tiên người ta rây bột vào những chiếc khuôn bánh là những ô vuông nhỏ, sau đó đem hấp chín, kiểu hấp cách thủy. Hấp xong, bánh vẫn một màu trắng tinh của nếp.


Tiếp theo, người ta sẽ nướng bánh cho giòn và có màu vàng ươm đẹp mắt. Công đoạn này vô cùng cầu kỳ. Vì phải nướng qua tỉ nhiều lần, ở nhiều tầng nhiệt độ khác nhau. Hiểu nôm na là người ta nướng từ lửa nhỏ xíu cho đến lửa lớn dần. Nếu mình nhớ không lầm thì đến tận 7 lửa. 


Sau đó sẽ là bước lăn bánh qua đường đã thắng. Thắng đường, bước này trông đơn giản nhưng cũng phải có nghề. Thắng làm sao cho đường có thể kéo thành những sợi tơ thì mới đạt chuẩn. Mè rang vàng, thơm lừng sẽ là lớp áo cuối cùng cho em ấy. Để cho bánh đều màu và ngon hơn, người ta còn nướng lại thêm một lần trước khi đóng gói.

 

 

Công đoạn cuối cùng là đóng gói. Sản phẩm bánh khô mè vừa mới được chế biến xong được chuyển vào công đoạn đóng gói. Mỗi gói khoảng 200 đến 500g. Bao bì mẫu mã đẹp, rất là bắt mắt, gói bánh vừa tay, miếng bánh vuông nhỏ vừa ăn, bánh có màu sắc hấp dẫn, có màu vàng của mè rang, màu vàng mơ của đường tinh luyện và dậy mùi thơm của gừng. Công đoạn đóng gói yêu cầu cũng phải đảm bảo đúng kỹ thuật, khi bỏ bánh vào túi bóng phải để bánh khô và không còn hơi nóng, phải dập kín miệng bao. Loại bánh này đặc biệt “kỵ” gió, khâu đóng gói và bảo quản không kỹ thì bánh sẽ mềm và chảy nước ngay.

bánh khô mè

 

Đặc điểm bánh khô mè Bà Liễu Mẹ - Cẩm Lệ

Xét về tính bắt mắt và khẩu vị, thì bánh khô mè không hổ danh đặc sản bánh kẹo Đà Nẵng , khi chúng cũng được xếp vào loại xuất sắc, giúp “đánh thức” được cả ngũ quan của thực khách:

 

Thứ nhất, mắt nhìn thấy nhiều màu: trắng ngà của mè rang, vàng mơ của những tơ đường thắng.

 

Thứ hai, mũi ngửi được nhiều mùi: mè rang, hương quế Trà My, mùi thơm dịu của gừng. Lưỡi nếm lắm vị: ngọt của đường, bùi của bột nếp và béo của mè rang, cay thơm của gừng và quế. Miệng nhai thấy: mềm, cứng, xốp, giòn. Tai nghe âm vỡ rào rạo của bánh.


Một đặc điểm thú vị khác của bánh khô mè Bà Liễu Mẹ là chúng cũng bổ dưỡng lắm nhé! Bánh giàu tinh bột và đường, giúp chống đói cực tốt. Mỗi lần học về, chưa đến giờ cơm, hai chị em tôi đều ăn lót dạ miếng bánh khô mè, ấy vậy mà no đến tối. Có hôm còn không chịu ăn cơm, bị mẹ la, cấm không cho ăn nữa.

 

Bánh khô mè - Đặc sản bánh kẹo Đà Nẵng nổi tiếng

Vào tháng 10 năm 2012, bánh khô mè đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận và lọt vào Top 10 đặc sản bánh ngon, quà tặng nổi tiếng Việt Nam.

 

Từ một sản phẩm làng quê, bánh khô mè Bà Liễu Mẹ đã có tên tuổi trên thị trường được đăng ký quyền sở hữu và đã có mặt ở nhiều địa phương, nhiều vùng quê trên cả nước và theo tay Việt kiều làm món quà quê sang xứ người. Bánh khô mè đã trở thành một sản phẩm đẹp góp phần làm đa dạng nét ẩm thực dân gian tinh tế mà sâu sắc của vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng và hơn thế những chiếc bánh nhỏ ấy còn giữ lửa cho một làng nghề mãi mãi lưu truyền. 

 

Đối với Quảng Nam – Đà Nẵng, bánh khô mè là sản phẩm không thể thiếu được ở mỗi gia đình, đặc biệt là vào các dịp lễ hội, Tết Nguyên đán, hiếu hỷ, nhất là vào những ngày giỗ kỵ ông bà, tổ tiên. Và đối với với du khách, Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ đã thực sự trở thành một đặc sản bánh kẹo Đà Nẵng làm quà nổi tiếng.

Thông tin liên hệ

Vui lòng điền thông tin để chúng tôi hổ trợ bạn sớm nhất

Hotline tư vấn

0905 25 25 50

Đặc sản Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng
Đặc sản Đà Nẵng

Trang chủ

Giới thiệu

Sản phẩm

Giấy chứng nhận

Tin tức