Chào mừng bạn đến với Website Banhkhome

0905 25 25 50 | balieume@gmail.com

Tin tức

Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng): NIỀM TỰ HÀO ẨM THỰC CỦA NGƯỜI ĐÀ NẴNG

29/01/2019

Một đời với nghề gia truyền
Được sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm bánh khô mè, ngay từ nhỏ ông Huỳnh Đức Khiển (1963) đã học được cách làm bánh cùng với người thân của mình. Khi còn trẻ, có những lúc ông Khiển chưa từng nghĩ đến việc sẽ tiếp nối nghề làm bánh gia truyền, người đàn ông này lại chọn lối rẽ ngang bằng công việc làm gỗ. Nhưng cái nghiệp với nghề đã chọn lấy ông, sau những sóng gió trong cuộc đời, ông Khiển quyết định tiếp nối, xây dựng và phát triển, bảo tồn nghề truyền thống của gia đình mình để lại.

 

Để tạo nên bánh khô mè nổi tiếng như ngày hôm nay, ông Khiển luôn đặt uy tín lên hàng đầu. Những nguyên liệu mà cơ sở này sử dụng đều là những nguyên liệu loại tốt, phải phù hợp với chất lượng và yêu cầu của ông đưa ra. Nguyên liệu làm bánh chủ yếu là gạo nếp thơm loại ngon, gạo được giã chứ không xay, và nướng bếp than nên bánh luôn có hương vị rất đặc trưng. Điều đặc biệt của bánh khô mè là dù nguyên liệu đơn giản, song cách làm khéo léo, được bọc lớp mèrất đều và qua 7 lần nướng, đã khiến bánh giòn tan, thơm ngon đến lạ lùng.
Bánh này ngon đến nỗi Giáo sư Trần Văn Khê phải gọi rằng đây là một món ăn đánh thức cả ngũ vị người thưởng thức. Thị giác: vừa có màu trắng của mè rang, vừa có màu vàng ngà của đường thắng; khứu giác: có thể ngửi được mùi thơm của mè rang, mùi hương quê Trà My (Quảng Nam) vừa có mùi dịu của gừng; vị giác: lưỡi có thể nếm được nhiều vị, từ vị ngọt của đường, bùi của bột nếp và béo của mè rang, vị cay của quế và gừng; xúc giác: khi nhai bánh khô mè Cẩm Lệ đặc sản, ta sẽ có cảm giác vừa mềm, vừa cứng, vừa xốp vừa giòn; thính giác: tai nghe âm thanh vỡ rồn rột của bánh. Chỉ chừng đó thôi cũng đã biết bánh khô mè này đặc biệt đến nhường nào.

Ngoài chữ tín, ông Khiển còn là một người sống rất có tình, có nghĩa đối với hàng xóm, láng giềng.Cơ sở sản xuất hiện nay của ông gồm có hơn 10 lao động, lúc cao điểm như lễ, tết… lên đến 20 lao động. Hầu hết những người làm việc ở đây đa số là những người trong xóm từ khoảng 50 đến 60 tuổi đã bị mất sức lao động được ông Khiển tạo điều kiện kiếm thêm thu nhập để trang trải cho cuộc sống. Thu nhập bình quân hàng tháng của họ từ khoảng 3 ,5 triệu đến 4,5 triệu đồng, tùy theo từng khâu trong công việc. Nhờ số tiền này, không ít người đã nuôi con ăn học thành tài.
Hiện nay, bánh khô mè Bà Liễu Mẹ chủ yếu tiêu thụ ở thị trường trong nước tại các đại lý được ông Khiển đồng ý cung cấp, với giá thành rẻ chỉ khoảng từ 15.000 đồng đến 30.000 đồng vì thế sản phẩm này luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các du khách khi đến với Đà Nẵng.

Những điều trăn trở… với nghề

Dù đã có thương hiệu trong cả nước, nhưng nỗi lo hàng nhái, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ sở khiến ông Khiển có nhiều suy tư. Ông tâm sự: “Hiện nay, có rất nhiều bánh khô mè nhái xuất hiện trên thị trường, chủ yếu là tại các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng như chợ Cồn, chợ Hàn. Khi du khách mua nhầm những sản phẩm này, lúc ăn vào không giống như hương vị của bánh khô mè Bà Liễu Mẹ vì thế sẽ tạo nên phản ứng không tốt gây ảnh hưởng đến uy tín cơ sở của ông”. Ông mong rằng, các cơ quan chức năng cần có những chế tài hợp lý để đảm bảo uy tín cho thương hiệu này, tạo nên một sản phẩm riêng của Đà Nẵng.

Với những thành tích và thương hiệu đã có như: Đặc sản thương hiệu truyền thống Việt Nam 2015, Sản phẩm chất lượng vì cộng đồng 2015, Top 10 đặc sản Đà Nẵng… ông Khiển đang quyết tâm đưa thương hiệu này ra nước ngoài.
Hiện nay, cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ được đầu tư mới với kinh phí khoảng 1 tỉ đồng với sự giúp sức của Sở Công thương TP Đà Nẵng đang được khẩn trương hoàn tất. Khi hoàn thành, với trang thiết bị hiện đại, ông Khiển hy vọng rằng cơ sở này sẽ có những phát triển vượt bậc, số lượng sản phẩm được tạo ra gấp đôi sản lượng của ngày thường, nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống vốn có của nó. Cơ sở này dự kiến sẽ được hoàn thành trong tháng tới, qua đó có thể đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ - một biểu tượng văn hóa ẩm thực không thể thiếu của người Đà Nẵng. Người Đà Thành dù có đi đâu hay về đâu, trong mỗi hành trang của họ đều mang theo một gói bánh khô mè , bởi vì chỉ có bánh này mới hội tụ đầy đủ hương vị thuần Việt quê hương trong từng miếng bánh.

Thông tin liên hệ

Vui lòng điền thông tin để chúng tôi hổ trợ bạn sớm nhất

Hotline tư vấn

0905 25 25 50

Đặc sản Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng
Đặc sản Đà Nẵng

Trang chủ

Giới thiệu

Sản phẩm

Giấy chứng nhận

Tin tức