Chào mừng bạn đến với Website Banhkhome

0905 25 25 50 | balieume@gmail.com

Tin tức

Tham quan địa điểm du lịch làng nghề bánh khô mè Cẩm Lệ Đà Nẵng

29/01/2019

Cẩm Lệ – Làng nghề làm bánh khô mè danh tiếng

Làng Cẩm Lệ là địa điểm du lịch Đà Nẵng nằm trên phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ thuộc thành phố Đà Nẵng. Mặc dù, ngày nay, nhiều nơi cũng làm ra bánh khô mè, nhưng được đánh giá cao vượt trội hơn tất cả vẫn phải nhắc đến vị thơm ngon của bánh khô mè của làng Cẩm Lệ nổi tiếng từ những năm 50 của thế kỷ XX.

Bánh khô mè có hai loại: khô nổ và khô mè, là loại bánh được chế biến thủ công nhưng cũng hết sức cầu kì, chăm chút. Thành phần để chế tạo ra bánh gồm những thực phẩm rất dân dã mà quen thuộc trong đời sống hàng ngày của mỗi chúng ta như bột nếp, bột gạo, đường kính, gừng và mè.

Người thợ làm bánh phải pha bột gạo hoà quyện cùng với bột nếp và cho vào một chiếc khuôn làm bằng gỗ hoặc bằng tre, đặt vào trong nồi khéo léo sao cho bánh cao hơn mặt nước, hấp bằng hơi nước nóng bốc lên, sau đó nướng khô 7 lần, tắm đường, tắm mè tức là lăn bánh qua một lớp đường, lăn qua một lớp mè. Một trong những tiêu chí không thể thiếu để bánh đạt tiêu chuẩn là đường phải dẻo ngọt, mè rang đủ độ chín thơm, ruột bánh xốp giòn, lúc bẻ đôi chiếc bánh đường quyện lại tạo thành những sợi tơ vàng mảnh óng ánh như mật.

Tất cả những tinh tuý, tâm huyết đều được những người làm bánh của làng Cẩm Lệ dồn cả vào từng chiếc bánh nhỏ xinh khiến du khách khi thưởng thức có thể nhận diện được nhiều điều thú vị, đặc biệt hơn không nhất thiết nguyên liệu cứ phải là bột gạo nhiều khi còn được thay thế bằng bột sắn, gạo nếp thường tuỳ theo mùa, theo sở thích riêng của người đặt bánh để tạo nên đặc sản danh tiếng này.

Làng Cẩm Lệ thời hiện đại

Ngày nay, những người con của làng Cẩm Lệ còn yêu nghề và theo đuổi nghề làm bánh cũng giảm đi nhiều không còn như xưa, cơ sở bánh khô mè Bà Liễu Mẹ với hơn 20 công nhân luôn tận tuỵ với nghề để tạo ra những chiếc bánh ngon giữ gìn và phát huy thương hiệu, món ăn đặc sản của làng Cẩm Lệ.

Du khách sẽ khá ngạc nhiên khi biết được bánh khô mè tại địa điểm du lịch Đà Nẵng này hoàn toàn không dùng một chút dù là nhỏ nhất chất bảo quản nhưng lại có thể để được 5 thán đến 6 tháng khi không để dưới ánh nắng mặt trời hay nhiệt độ quá cao, bí quyết do chính những người có kinh nhiệm lâu năm trong nghề làm bánh tại ngôi làng cho biết rằng điểm quan trọng nằm ở chỗ nguyên liệu được làm khô và sản phẩm được đóng gói cẩn thận, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là tiêu trí hàng đầu.

Điều mà rất nhiều du khách khi đến tham quan địa điểm du lịch Đà Nẵng này rất thích là ngồi nhâm nhi một chén trà nóng hổi nước trong xanh vừa thưởng thức chiếc bánh khô mè mới ra lò, vị ngọt, vị giòn của chiếc bánh như nhắn nhủ đến khách du lịch tấm lòng của người dân nơi đây ngọt ngào, giản dị, chân thật mà rất mến khách.

Cái hồn quê của nguyên liệu như hạt gạo, bột củ sắn rất đỗi bình dị mà không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người đất Việt đều được chiếc bánh khô mè giới thiệu qua từng cung bậc cảm xúc khi du khách thưởng thức.

Làng nghề bánh khô mè Cẩm Lệ ngày nay không những là nơi sản xuất và phân phối bánh khô mè ra cả nước mà còn trở thành địa điểm du lịch Đà Nẵng, nơi đem lại cho du khách những hiểu biết về quy trình làm bánh, gần gũi hơn với quê hương làng mạc và món ăn đặc sản bánh khô mè tại làng.

Thông tin liên hệ

Vui lòng điền thông tin để chúng tôi hổ trợ bạn sớm nhất

Hotline tư vấn

0905 25 25 50

Đặc sản Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng
Đặc sản Đà Nẵng

Trang chủ

Giới thiệu

Sản phẩm

Giấy chứng nhận

Tin tức