Chào mừng bạn đến với Website Banhkhome

0905 25 25 50 | balieume@gmail.com

Tin tức

Thưởng thức Đặc sản bánh khô mè 7 lửa ở Đà Nẵng

29/01/2019

Cứ mỗi xuân về, người làm bánh khô mè ở làng Cẩm Bắc (phường Hòa Thọ, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) lại tất bật với công việc làm bánh để bán, làm quà Tết cho bà con ở xa.

Ngày trước bánh khô mè làm từ những hạt lúa, nếp rang, rồi giã, trộn với đường, xúc ăn bằng lá mít.

Sau đó bánh được cải tiến bằng cách rây bột vào khuôn với những ô vuông (tương tự bánh in), bên dưới khuôn lót lớp vải thô, chưng cách thủy khuôn trên lò đã đun sôi khoảng 5 phút.

Tới công đoạn này, bánh từ nấu chuyển sang nướng, bằng cách tận dụng than của lò nấu, từ nướng lửa lớn sang lửa vừa, rồi nhỏ lửa để giữ cho bánh giòn và xốp.

Ông Huỳnh Đức Khiển, người làm bánh khô mè thương hiệu Bà Liễu Mẹ trên 40 năm ở Đà Nẵng, cho biết nghề làm bánh khô mè có xuất xứ từ lâu đời.

Ngày xưa, người vợ thường làm bánh này cho chồng làm lương thực mang theo khi ra Huế thi cử. Ngay từ thời nhà Nguyễn, bánh khô mè Hòa Vang đã nổi tiếng. Tại đây có làng nghề làm bánh khô mè.

Hàng năm các quan lại địa phương dùng bánh làm phẩm vật dâng lên triều đình. Đến ngày nay, bánh trở thành sản phẩm đặc trưng của vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng.

Bánh khô mè ngon nhất là ở làng Cẩm Bắc, quận Cẩm Lệ. Từ những nguyên liệu đơn sơ mộc mạc như bột gạo, đường kính, gừng, mè… qua bàn tay người làm bánh trở thành món ăn nhớ mãi.

Theo những người làm bánh khô mè, để có bánh ngon phải khéo léo trong nhiều công đoạn. Gạo vo sạch trắng như bông bưởi, để thật ráo rồi cho vào cối giã thành bột mịn, tẩm nước cho vừa ướt rồi cho vào nồi hấp chín.

Sau đó qua 6 công đoạn, 6 lần nổi lửa nữa mới thành phẩm. Vì thế món bánh khô mè ấy còn được gọi bằng cái tên dân dã – bánh 7 lửa.

Bánh khô mè Cẩm Lệ ngày nay đã có mặt ở nhiều vùng trên cả nước và theo Việt kiều làm món quà quê sang xứ người. Dù qua bao thay đổi của cuộc sống, bánh khô mè vẫn giòn ngọt thơm hương vị như thuở ban đầu.

Nếu Bạn là Khách du lịch đến Đà Nẵng, đừng quên nếm món bánh dung dị đậm chất quê hương và đem về một ít bánh làm quà tặng, quà biếu cho người thân, bạn bè nhé!

Thông tin liên hệ

Vui lòng điền thông tin để chúng tôi hổ trợ bạn sớm nhất

Hotline tư vấn

0905 25 25 50

Đặc sản Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng
Đặc sản Đà Nẵng

Trang chủ

Giới thiệu

Sản phẩm

Giấy chứng nhận

Tin tức