1

0905 25 25 50 - 0236 3 879 001

Tin tức

Báo Thanh Niên: Bánh “bảy lửa” gia truyền có hơn 200 năm ở Đà Nẵng

06/11/2020

Bánh “bảy lửa” hay bánh khô mè còn có tên khác là bánh khô khổ. Tên bánh được đặt theo cách chế biến và nguồn gốc ra đời.

Giải thích cái tên "bảy lửa", ông Huỳnh Đức Khiển, chủ xưởng bánh khô mè Bà Liễu Mẹ, cho biết: “Quá trình làm bánh phải qua 7 ngọn lửa nên được gọi là bánh bảy lửa. Trong 7 ngọn lửa đó không hoàn toàn là nướng mà còn có hấp, lửa nấu nước đường…Thời xưa, vừa đói vừa nghèo, gia đình nào có gạo có nếp là đem rang xay thành bột để trữ làm lương thực. Trong gia đình tôi có ông cố tổ năm đó đi dự thi ở kinh thành Huế, để chuẩn bị lương thực cho ông mang đi đường, vừa dễ mang, dễ ăn bà cố tổ nghĩ ra món bánh khô mè này. Sau khi mời các quan viên và hàng xóm ăn thử ai cũng khen và từ đó món bánh khô mè ra đời”.

 

Làng nghề bánh khô mè ra đời, tuy nhiên theo năm tháng và kinh tế thị trường giờ đây số hộ làm loại bánh này không còn nhiều. Riêng với cơ sở bà Liễu Mẹ được xem là nơi nổi tiếng nhất và có cơ sở sản xuất hiện đại.

“Bánh khô mè chính thức được thương mại hóa là năm 1998 nhưng đến năm 2013 thì tôi mới gây dựng thương hiệu của gia đình. Ở vùng miền nào cũng có bánh truyền thống và ngày càng mai một đi, không muốn nghề bánh gia truyền mất đi tôi dành toàn bộ thời gian của mình cùng những gì mình học được tạo lập xưởng với cách làm hiện đại hơn. Việc lập xưởng cũng giúp thương hiệu của chúng tôi được đi xa hơn. Bạn biết đấy, thị trường bánh kẹo hiện tại rất cạnh tranh, về mẫu mã hàng truyền thống đã không bằng các loại khác nên chúng tôi cạnh tranh bằng chất lượng và vệ sinh”, anh Huỳnh Đức Sol, con trai chủ cơ sở bánh khô mè Bà Liễu Mẹ, kể lại.

Ông Khiển còn cho biết thêm, ngày trước bánh khô mè sẽ sử dụng quế Trà Mi để làm gia vị cho vào nước đường. Tuy nhiên, đến khi làng quế Trà Mi không còn, loại nguyên liệu này được thay bằng gừng.

“Mặc dù gừng thay thế hương vị cũng rất thơm ngon nhưng với ký ức về món bánh gia truyền mình đã từng ăn tôi vẫn “thèm” hương vị ngày đó hơn,” ông Huỳnh Đức Khiến bộc bạch về món bánh khô mè.

Thông tin liên hệ

Vui lòng điền thông tin để chúng tôi hổ trợ bạn sớm nhất

Hotline tư vấn

0905 25 25 50

Đặc sản Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng
Đặc sản Đà Nẵng

Trang chủ

Giới thiệu

Sản phẩm

Tin tức