Chào mừng bạn đến với Website Banhkhome

0905 25 25 50 | balieume@gmail.com

Tin tức

Khô mè - món bánh

10/12/2022

Đà Nẵng - Địa phận được mệnh danh là thành phố đáng sống. Không chỉ nổi tiếng với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, thơ mộng. Biển cát trắng trải dài hút hồn bao du khách. Đặc biệt, nét ẩm thực, món quà trao tay gửi tặng người thương dường như trở thành nét văn hóa độc đáo của người con xứ Việt nói riêng và quốc tế nói chung. Món bánh “7 lửa” khô mè Đà Nẵng nghe. 

 

Món bánh “7 lửa”: Nghe hoang dã nhưng thấm đượm nghĩa tình nghệ nhân

Bánh khô mè được gọi bằng “bánh khô khổ” hay “bánh 7 lửa”. Cái tên độc lạ nhưng ấn tượng, tạo sự hứng thú cho người nghe. 

Sở dĩ tên bánh đặc biệt như vậy là trong quy trình thực hiện, bánh phải trải qua lửa 7 công đoạn để tạo nên một mẻ bánh thành phẩm: hấp bánh, rang mè, thắng đường, nướng bánh 4 lần cho đến khô hẳn. 

 

 

Cái tên của bánh tuy ngắn gọn nhưng cũng đủ để khắc họa sự nhọc nhằn, vất vả của những người thợ thủ công nơi đây. Mỗi chiếc bánh là thành quả của sự sáng tạo, của nét đẹp lao động mà bạn nên trân trọng và gìn giữ.

Quy trình làm bánh khô mè Bà Liễu Mẹ chuẩn ngon

Bước 1: Công đoạn nấu bột và nướng bánh

Đầu tiên, cho bột nếp, gạo vào khung bánh vuông (khung bánh không có hoa văn). Kế đó, đem khung chưng cách thủy cho chín. Tiếp theo đem bánh nướng trên lò than. Đặc biệt, khi nướng cần phải canh lửa (để lửa lớn rồi đến lửa nhỏ). Bởi làm như vậy, bánh mới chín đều và có độ tơi xốp đặc trưng.

Chưng cách thủy xong, bánh sẽ được nướng trong lò than.

Bước 2: Tẩm mè lên bánh

Mè sẽ được phơi khô, cho lên chảo để rang. Mè dễ bị cháy nên phải cẩn thận. Hạt mè có màu trắng ngà, nổ bốp bốp, dậy mùi là đã chín.

Với đường, bạn thắng ở trên bếp than. Sau đó rưới lên bánh, đường bọc lấy từng miếng. 

 

 

Bước 3: Làm nước bánh và nhúng đường 

Sau khi phủ mè xong, tiếp tục đem bánh nướng tiếp. Nấu một nồi nước đường khác cho thêm gừng vào. Bánh nướng xong đem nhúng vào nước đường gừng này. Sau đó, tiếp tục phủ một lớp mè nửa. Như vậy bạn có được chiếc bánh khô mè Bà Liễu Mẹ để tưởng thức.

Có thể nói, sự góp mặt của món bánh khô mè đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Quảng Nam-Đà Nẵng. Điều đặc biệt của món bánh này là nó có thể được làm từ nhiều loại bột khác nhau mà không bị hạn chế về khả năng chế biến.

Uống trà ngon kèm miếng bánh khô mè cũng là cách để bạn thưởng thức hương vị đúng chuẩn. Cắn một miếng “bánh 7 lửa”, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi dần lan ra đầu lưỡi, chất thơm ngọt hòa cùng hương trà lưu lại mãi không quên.

 

 

=============

CƠ SỞ SẢN XUẤT BÁNH KHÔ MÈ BÀ LIỄU MẸ

Trụ sở: 200/1 Ông Ích Đường, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3 879 001 - 0905 252 550

Email: balieume@gmail.com

Thông tin liên hệ

Vui lòng điền thông tin để chúng tôi hổ trợ bạn sớm nhất

Hotline tư vấn

0905 25 25 50

Đặc sản Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng
Đặc sản Đà Nẵng

Trang chủ

Giới thiệu

Sản phẩm

Giấy chứng nhận

Tin tức