Chào mừng bạn đến với Website Banhkhome

0905 25 25 50 | balieume@gmail.com

Tin tức

TOP 5 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ BÁNH KHÔ MÈ

12/04/2019

TOP 5 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ BÁNH KHÔ MÈ

Bánh khô mè từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng. Đây là món ăn truyền thống và rất được ưa thích bởi khách du lịch cũng như người dân nơi đây. Bánh khô mè có những nét đặc trưng rất riêng giúp chúng không lẫn lộn với bất kỳ một món ăn nào khác.

 

Vậy điều gì giúp Bánh khô mè tạo nên hương vị khác biệt và nhận được nhiều sự ưa thích từ khách du lịch. Cùng chúng tôi tìm hiểu top 5 sự thật thú vị về Bánh khô mè – món đặc sản đà Nẵng làm quà nổi tiếng này.

Top 5 sự thật thú vị về bánh khô mè

TOP 1 - Bánh bảy lửa – Bánh khô khổ

 

Bánh khô mè không phải là cái tên duy nhất của món đặc sản Đà Nẵng này. Đã từng có thời điểm bánh khô mè được gọi bằng cái tên “bánh bảy lửa” hay “bánh khô khổ”, và hiện nay cũng còn khá nhiều người dân địa phương sử dụng cái tên này. Tất cả đều để nói lên sự vất vã và công phu trong các công đoạn làm bánh.

 

Bánh bảy lửa

 

Bánh bảy lửa, “bảy lửa” ở đây là bảy lần đưa lên lửa mới tạo ra được một chiếc bánh hoàn chỉnh. Từ hấp bánh đến rang mè, thắng đường. Nướng bánh phải nướng 4 lần với độ lửa theo tiêu chuẩn để bánh đạt được độ khô hoàn hảo. Công đoạn nào cũng có một sự khó khăn riêng như rang mè là phải rang đến khi thấy mè phồng lên, nếu không đủ có thể làm mè bị hôi, dẫn đến hương vị của bánh bị giảm đi rất nhiều.

 

TOP 2 - Món bánh dành riêng cho dịp lễ tết

Những chiếc bánh khô mè đầu tiên được xem như lương khô mà những người vợ làm ra để giúp chồng an tâm đường xa lên kinh ứng thí (Kinh đô lúc đó là Huế ngày nay). Sau đó, trải qua nhiều thập kỉ, bánh khô mè được sử dụng phổ biến vào những dịp lễ tết, như một phần trong những món quà và mâm cúng ông bài đầu năm của mỗi gia đình. Cho đến hiện nay, bánh đã được sản xuất quanh năm và là một trong không nhiều những món đặc sản bánh kẹo nổi tiếng Đà Nẵng, được rất nhiều khách du lịch quan tâm.

 

TOP 3 - Sở hữu rất nhiều giải thưởng

Vào năm 2012 bánh mè khô xứ Cẩm Lệ đã xác lập kỷ lục vào Top 10 đặc sản bánh quà tặng nổi tiếng Việt Nam theo bộ tiêu chí công bố giá trị đặc sản Việt Nam. Đồng thời năm 2015 bánh mè khô bà Liễu được ban tổ chức chương trình sản phẩm chất lượng an toàn vì cộng đồng chứng nhận “di sản văn hóa ẩm thực Việt Nam”. Năm 2016, Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ được chứng nhận “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Thành Phố Đà Nẵng 2016”. Cùng với đó là rất nhiều huy chương Vàng tại các kì hội chợ tại khu vực cũng như toàn quốc.

Di sản văn hóa ẩm thực Việt Nam

Di sản văn hóa ẩm thực Việt Nam

 

Top 10 đặc sản quà tặng Việt Nam

Top 10 đặc sản quà tặng Việt Nam

 

TOP 4 - Được làm hoàn toàn thủ công

Bánh mè khô từ rất lâu đã trở thành biểu tượng gắn liền với con người thôn Cẩm Bắc, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.

 

Trải qua nhiêu đời, bánh mè khô bà Liễu Mẹ vẫn được anh Sol Huỳnh, người “nối dõi” tạo ra một cách thơm ngon, mang nét đặc trưng của làng nghề truyền thống. Theo anh thì loại bánh này được làm hoàn toàn bằng thủ công và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mè khô chỉ ngon khi được làm từ những người thợ có tay nghề làm bánh kẹo lâu năm và khéo léo. Điều này xuất phát từ tâm huyết và tình yêu với nghề của những người thợ làm bánh. Điều này giúp cho hương vị bánh khô mè luôn được đảm bảo, góp phần tạo nên uy tín rất lớn cho cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ.

 

Nếu bạn quan tâm đến các công đoạn làm bánh khô mè có thể tham khảo bài viết: "Bánh khô mè - đặc sản bánh kẹo Đà Nẵng" của chúng tôi.

 

TOP 5 - Giá thành phải chăng

Theo chủ cơ sở bánh khô mè Bà Liễu Mẹ: “Vào dịp Tết, mỗi ngày cơ sở bán ra thị trường hơn 1 tấn bánh. Bánh khô mè của cơ sở đã có mặt trên khắp các tỉnh thành của cả nước”. Để đạt được điều này, giá thành của bánh đóng góp một phần không hề nhỏ. Với mức giá chỉ từ 25.000đ/hộp 250gram, bánh khô mè Bà Liễu Mẹ rất phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng, được nhiều người chọn mua làm quà tặng trong dịp Tết đến xuân về. Đây cũng làm một trong Top 7 đặc sản Đà Nẵng làm quà nổi tiếng.

 

Bạn ấn tượng với điều nào nhất trong Top 5 sự thật thú vị về bánh khô mè mà chúng tôi vừa nêu ra?

Đặc sản Đà Nẵng làm quà:  https://www.banhkhome.com/

Thông tin liên hệ

Vui lòng điền thông tin để chúng tôi hổ trợ bạn sớm nhất

Hotline tư vấn

0905 25 25 50

Đặc sản Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng
Đặc sản Đà Nẵng

Trang chủ

Giới thiệu

Sản phẩm

Giấy chứng nhận

Tin tức